Làm sao biết được MÁY TÍNH bị QUÁ NHIỆT?

31-01-2019, 2:39 pm - comment 0

Một số những câu hỏi thường gặp nhất của người dùng máy tính trên các diễn đàn công nghệ hiện nay là: “Làm sao biết được lúc nào máy tính bị quá nhiệt?” hay “Máy tính nóng có phải do quá nhiệt không?”, … Có rất nhiều topic được lập ra để bàn luận về vấn đề này và thậm chí có những cuộc tranh cãi không hồi kết.

Vậy thì QUÁ NHIỆT là gì? Và tại sao người dùng lại quan tâm quá nhiệt nhiều như vậy?

Hôm nay, Laptop88 sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết nhất về Quá nhiệt: Nó là gì? Nó có ảnh hưởng gì? Và cách nhận ra được nó?

Quá nhiệt là hiện tượng xảy ra khi máy tính hay linh kiện trong chiếc máy tính trong quá trình hoạt động sinh ra nhiệt vượt ngưỡng giới hạn nhiệt độ cho phép của chúng. Hiện tượng này gây ra một số vấn đề lớn cho máy tính như là:

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

 

 

Do Quá nhiệt là hiện tượng rất nghiêm trọng đối với máy tính, các nhà sản xuất phần cứng sử dụng nhiều phương pháp để giảm thiểu hiện tượng này như: trang bị bộ phận tản cho linh kiện, sử dụng những chất liệu ít sinh nhiệt và phổ biến nhất là thiết lập những ngưỡng nhiệt độ để các linh kiện, bộ phận tự động giảm xung đảm bảo an toàn.

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

Ngưỡng nhiệt độ này thường được các nhà sản xuất quy định và đặt tên chung là T-Junction. Nhiệt độ này được đo bằng một diode cảm biến bên trong các linh kiện, bộ phận. Tùy thuộc vào mỗi loại linh kiện, bộ phận mà ngưỡng T-Junction này sẽ khác nhau. Nhưng chúng đều có đặc điểm chung là khi đến ngưỡng giới hạn này hoặc vượt quá sẽ tự động giảm xung nhịp, hiệu năng hoạc dừng hẳn hoạt động để đảm bảo An Toàn.

T-Junction thường được các nhà sản xuất ghi chú rõ ràng ngay trên các vỏ hộp sản phẩm, hoặc hướng dẫn sử dụng. Tuy vậy, sự thật là người dùng thường không quá quan tâm đến những thứ này và thường vứt đi ngay trong lần đầu tiên mở sản phẩm.

Do đó, Laptop88 sẽ đưa ra một số phương pháp để kiểm tra nhiệt độ T-Junction dành cho những bạn “lỡ tay” làm mất vỏ hộp hay bảng hướng dẫn:

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

Bên cạnh đó, nhiều người dùng lầm tưởng rằng việc vỏ ngoài thiết bị nóng lên là do chúng bị Quá Nhiệt. Nhận định này hoàn toàn SAI! Người dùng cần dựa vào ngưỡng nhiệt độ T-Junction của nhà sản xuất và nhiệt độ thực tế của các bộ phận, linh kiện mới có thể đánh giá được xem chúng có bị quá nhiệt không?

 

 

Hiện nay, phần mềm theo dõi nhiệt độ máy tính được người dùng sử dụng nhiều nhất có tên là CPUID HWMonitor.

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

Các bạn có thể tải trực tiếp CPUID HWMonitor tại trang chủ của phần mềm:

Link Trang Chủ phần mềm: HWMonitor

Các bước cài đặt phần mềm rất đơn giản, bạn chỉ cần ấn next liên tục mà thôi.

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

Giao diện chính của HWMonitor cũng rất dễ hiểu. Phần mềm sẽ hiển thị toàn bộ thông tin của các bộ phận, linh kiện trong máy, từ điện năng tiêu thụ đến nhiệt độ, tốc độ quạt và hiệu năng đang sử dụng.

làm sao biết máy tính bị quá nhiệt

Bây giờ bạn hoàn toàn có thể dựa vào những thông số đã có để đánh giá xem máy tính của mình có bị Quá Nhiệt hay không? Từ đó tìm ra những phương pháp cần thiết để tản nhiệt cho máy tính!

Rất mong với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng Quá Nhiệt trong máy tính và cách để nhận biết được nó.

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại inbox Fanpage hoặc livechat với Laptop88 nhé! Chúng mình sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!

 

like FB

Bài viết liên quan

chat với laptop88
Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang